May 30, 2020

Công việc trading hàng ngày của tôi diễn ra như thế nào?

By Ngọc Hải Pearlie

Thân gửi đến các bạn độc giả của blog này!

Như tựa đề bài viết, trading là một công việc thực hiện hàng ngày và liên tục. Đòi hỏi chúng ta (là những trader) cần có sự chuẩn bị, có một quyết tâm cao và tinh thần ham học hỏi. Trước đây khi mới bắt đầu tìm hiểu thị trường này, tôi cũng như các bạn và hầu hết các trader mới vào nghề ắt hẳn cũng đã từng phải trải qua những giai đoạn như vậy.

Khi mới bắt tay vào tìm hiểu thị trường chúng ta thường bỏ qua bước quan trọng nhất là bình tâm để nhìn nhận và học hỏi. Chúng ta nghĩ rằng thị trường rất dễ dàng để kiếm tiền, với việc được hỗ trợ mở tài khoản, nạp rút tiền và các hoạt động chia sẻ ở cộng đồng mạng… những điều này như đang thôi thúc chúng ta nhanh chóng nạp tiền vào tài khoản để giao dịch với ý nghĩ sẽ dễ dàng tìm kiếm lợi nhuận.

Vậy trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ với các bạn những bước tôi đang thực hiện hàng ngày với thị trường.

Tôi bắt đầu một ngày trading của mình như thế nào?

Mỗi một chúng ta đều có cá tính riêng, mỗi cá tính đó sẽ tạo nên những hành động khác nhau, không một ai giống nhau hoàn toàn. Và do vậy để áp dụng một phương pháp đã thành công của người này với người khác hoàn toàn có thể không như mong muốn.

Hoặc tệ hơn, những phương pháp trên có thể khắc chế hoàn toàn với bản ngã của chúng ta và điều đó thật tai hại. Sẽ khiến cho kết quả giao dịch của chúng ta càng ngày càng xấu đi và có thể trong số đó không ít người sẽ mất hết số tiền của họ.

Trong suốt nhiều năm kinh nghiệm vừa qua, tôi nhận thấy hầu hết trader chúng ta đều đang mắc một sai lầm. Đó chính là việc quá phụ thuộc và thần tượng hóa một phương pháp nào đó mà bỏ quên đi rằng, thân tâm bản tánh của chúng ta sẽ thể hiện ra trên chính cách mà chúng ta giao dịch hàng ngày đó.

Tại sao tôi lại nhấn mạnh điều này? Bởi vì khi chúng ta vào lệnh, điều gì thôi thúc chúng ta enter trạng thái? Chỉ có bản thân chúng ta mà thôi. Tất cả những hành động của chúng ta diễn ra trên thị trường này đều phản ảnh thân tâm và bản ngã của chính mình trong đó. 

Chắc hẳn bạn rất hân hoan khi trạng thái đang có lãi, và chắc chắn bạn sẽ rối bời lo lắng mỗi khi trạng thái của chúng ta đang lỗ…?

Tôi không dám chắc tất cả các bạn khi tham gia vào thị trường này đều trải qua những cảm giác như thế này, tuy nhiên điều tôi mong muốn chia sẻ đó chính là tâm lý và tính cách của chúng ta mới chính là thứ tác động trực tiếp đến kết quả trading nói riêng và cuộc sống hàng ngày của chúng ta nói chung.

Sáng sớm, tôi thức dậy và cố gắng dành thời gian cho sức khỏe của mình, tinh thần vào sáng sớm sẽ quyết định rất lớn đến kết quả làm việc trong ngày của chúng ta. Humm, ăn sáng đầy đủ nhé các bạn, và nếu ai đó nghiện cafe như tôi, hãy thưởng thức một tách cafe nhẹ nhàng cùng đôi chút âm nhạc không lời để kích thích tư duy trong não bộ của chúng ta.

Để bắt đầu một ngày giao dịch, điều đầu tiên chúng ta nên làm là hãy cố gắng dành thời gian đọc những thông tin cần thiết về thị trường, các tin tức đã diễn ra và phản ứng của thị trường như thế nào với những tin tức như trên. Tại sao lại phải làm điều này? Rất đơn giản, chúng ta cần phải hình dung được diễn biến tâm lý thị trường như thế nào trong quãng thời gian qua, để có được một đánh giá và một cái nhìn toàn cảnh về diễn biến thị trường. 

Thị trường diễn biến theo xu hướng, đúng vậy đấy các bạn. Thị trường luôn có xu hướng sẽ tiếp tục diễn biến theo nhưng gì nó đã xảy ra trong quá khứ gần nhất. Có nghĩa là thời gian để thị trường đảo chiều thông thường sẽ không quá nhanh. Trong quãng thời gian này, nếu bạn định hình được điều gì đang xảy ra với thị trường, xác xuất bạn sẽ đoán được diễn biến tiếp theo của thị trường là rất cao.

Những chia sẻ trên đây của tôi có thể không phù hợp với đa số các bạn, bởi lẽ trading mang tính cá nhân cao. Mọi quyết định đều dựa trên cái “cảm nhận” của chính chúng ta. Vì nó là cảm nhận do đó chúng ta sẽ có xu hướng không tin vào những cái chúng ta thấy, và có thể sẽ có những phản ứng trái ngược với những gì chúng ta đang nghĩ hoặc trạng thái chúng ta đang nắm giữ.

Việc tiếp theo sẽ là kinh nghiệm từ việc học Phân tích kỹ thuật của chúng ta. Kinh nghiệm được tôi nhắc đến ở đây sẽ bao gồm rất nhiều vấn đề: đó là số năm kinh nghiệm trading của chúng ta hay là những trải nghiệm giao dịch thua lỗ ? … Vâng, nhưng sẽ không có một định nghĩa nào là chính xác cho vấn đề này: kinh nghiệm có thể đến rất nhanh với người này nhưng lại là rất lâu với người khác hoặc thậm chí có những người mất hết tài sản vẫn không thể nhận ra được vấn đề cốt lõi nằm ở đâu khi chúng ta giao dịch.

Có khi nào các bạn ghi lại những quá trình giao dịch của mình hay không? Có bao giờ bạn ngẫm lại lý do vì sao mình thua không. Tôi tin là tất cả chúng ta đều đã từng làm như vậy, nhưng tại sao đã cố gắng, đã làm nhưng mãi vẫn chưa tìm ra được con đường đúng đắn với mình?

Theo cá nhân tôi điều đó đơn giản là vì chúng ta đang chưa thật sự hiểu chính bản thân chúng ta. Việc trading phụ thuộc rất nhiều vào tâm tính của bản thân chúng ta nhiều hơn là vào những kiến thức về phân tích mà chúng ta học được. Dĩ nhiên đây chỉ là cảm nhận và là những kinh nghiệm thật sự mà tôi học được trong suốt nhiều năm qua.

Câu hỏi mà rất nhiều anh em thắc mắc đó là “khi nào” chúng ta vào lệnh? 

Khi nào? là một câu hỏi mà không ai có thể trả lời được một cách chính xác. Thế nhưng chúng ta lại có thể cảm nhận được khi nào thị trường sẽ biến động, và khi nào sẽ có tín hiệu để trade. Đúng chính xác là khi chúng ta đã thật sự hiểu về sản phẩm, cặp tiền mà chúng ta giao dịch, lúc này chúng ta sẽ thật sự hiểu và hình dung được khi nào là một cơ hội tốt để có thể make money.

Ở khía cạnh cá nhân, tôi chia sẻ với các bạn về kinh nghiệm của tôi: thông thường các giao dịch tôi thực hiện vào phiên chiều sẽ vào khoảng 2-3h, là thời điểm mở đầu phiên giao dịch London và cũng là thời điểm rất dễ xảy ra các trap giá trước khi thị trường bước vào xu hướng đảo chiều.

Trong phạm vi bài viết này tôi sẽ không thể nào đưa ra luận điểm để chứng minh rằng khi nào vào lệnh là tốt nhất. Để trả lời cho câu hỏi này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chiến lược mà chúng ta áp dụng. Nếu là một intraday trader, việc chúng ta phải xác định chính xác thời điểm ra vào lệnh là rất quan trọng. Còn nếu bạn là một swing trader đúng nghĩa thì việc quản trị rủi ro và xác định chiến lược sẽ mới là vấn đề quan trọng để giúp chúng ta duy trì được lợi nhuận tốt nhất và ổn định nhất.

Bản thân tôi là một intraday trader, tâm lý con người ta sẽ tác động rất lớn đến cảm xúc khi có trạng thái. Cội nguồn của các vấn đề liên quan đến cảm xúc chính là khả năng chấp nhận rủi ro của mỗi chúng ta. Khả năng này xuất phát từ nơi chúng ta bắt đầu – là xuất phát điểm của chúng ta khi tham gia vào thị trường này.

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao nhiều người mới vào thị trường đã có thể lãi rất đều đặn, và có bao giờ bạn thắc mắc tại sao có nguòi học hỏi liên tục nhưng vẫn chật vật trading? humm, phải chăng nó nằm ở chính điều kiện kinh tế của chúng ta. Bước vào trading với tâm thái make money for living, chắc chắn sẽ rất áp lực đúng không các bạn. Tôi cũng như vậy đó, để trade kiếm tiền chi trả cho cuộc sống sẽ rất áp lực và thật sự nó buộc chúng ta không được phép thua. Chính vì không được phép thua nên chúng ra rất dễ rơi vào cạm bẫy của cảm xúc và sẽ thua khi tâm không thể kiểm soát nổi thân.

Lợi nhuận và rủi ro bao nhiêu là đủ trong một ngày?

Với cá nhân tôi, rule trading đơn giản là tôi chỉ được phép giao dịch trong phạm vi chấp nhận của một ngày. Và dường như ngày nào tôi cũng chỉ giao dịch 1 cặp duy nhất với 1 trạng thái duy nhất. Nếu thua, tôi sẽ dừng lại, và nếu thắng tôi cũng sẽ dừng lại. Thời gian trong ngày của mỗi chúng ta là có hạn, vậy tại sao lại dành quá nhiều cho công việc nhìn chart. Khi chúng ta bị cuốn vào vòng xoáy của trading, bản thân chúng ta đã bỏ phí đi rất nhiều thời gian mà đáng lẽ ra chúng ta đã có thể học hỏi, giao lưu và tạo ra được những giá trị lớn lao hơn. Giá trị này tạo ra niềm vui và năng lượng để chúng ta tiếp tục theo đuổi đam mê thị trường tài chính.

Vậy lợi nhuận bao nhiêu là đủ? theo triết lý đạo Phật: chúng ta biết đủ, hạnh phúc với những gì chúng ta có là tâm chúng ta sẽ an nhiên, tự tại, tâm vui vẻ an nhiên chúng ta sẽ có thêm nhiều cơ hội khác để kiếm tiền và sẽ tạo ra được nhiều nguồn lợi nhuận tốt hơn nữa. 

Bài viết đã dài, tôi sẽ tiếp tục chia sẻ với các bạn những gì là trải nghiệm của tôi trong suốt những năm qua trong trading.

Rất vui vì các bạn đã dành thời gian đọc bài viết từ blog này của tôi, chúc mọi điều tốt đẹp đến với các bạn!