June 5, 2020

Tôi đã học được gì từ FX trading trong những năm qua?

By Ngọc Hải Pearlie

Thân chào anh em đã ghé thăm blog của tôi!

Ở bài viết trước tôi chia sẻ với anh em một phần những công việc mà tôi thực hiện hàng ngày trong quá trình trading của mình. Quá trình đó có thể sẽ linh hoạt thay đổi, và các bạn biết đấy, không phải lúc nào và ngày nào chúng ta cũng có cơ hội giao dịch. Là một trader chúng ta cần có sự kiên nhẫn, điềm tĩnh và nhạy bén khi ra quyết định. Sự linh hoạt và nhạy bén này sẽ cần tôi luyện hàng ngày, rất rất nhiều thời gian và cần sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các bạn.

Ở một góc nhìn khác, chúng ta đều hiểu rằng trong cùng một lĩnh vực, cùng một xuất phát điểm như nhau nhưng sẽ có người về đích sớm, có người sẽ không thể về được đích. Điều này rất khó có thể giải thích bởi trong mỗi chúng ta là một cá thể độc lập, một tư duy hoàn toàn khác và là một nhân sinh quan khác nhau. Do đó, trong trading tôi nghĩ rằng chúng ta không nên bắt chước hoặc thần tượng hóa một ai cả. Cũng trong bài viết trước tôi đã chia sẻ việc chúng ta nên cố gắng tĩnh tâm để hiểu mình trước tiên, khi hiểu mình được rồi chúng ta mới có thể tiến đến bước cao hơn là hiểu tâm lý thị trường.

Lý do vì sao tôi lại nhấn mạnh việc hiểu mình trước rồi mới đến hiểu tâm lý thị trường? là bởi một lẽ đơn giản rằng thị trường biến động chính là tập hợp của tâm lý của hàng triệu con người, tâm lý này tựu chung lại sẽ hình thành nên phản ứng của giá và dẫn đến việc thị trường biến động. Thị trường tăng khi nào? – là khi tâm lý con người hưng phấn và tất cả đều nghĩ rằng giá sẽ còn tăng để thôi thúc họ vào trạng thái mua lên, và khi nhiều người nghĩ như vậy thì xu hướng thị trường sẽ được hình thành. Cũng tương tự khi thị trường giảm? – tâm lý con người từ trước đến bây giờ vẫn luôn tuân theo quy luật bầy đàn, tâm lý chung của con người sẽ vẫn luôn là sự nương theo những gì mà đám đông thực hiện. 

Tôi đã bắt đầu với công việc trading của mình như thế nào?

Trước đây khi mới tìm hiểu trading, điều đầu tiên tôi làm là open account và thực hiện các giao dịch trong vô thức, hồi đó tôi chỉ thích giao dịch vàng, và các giao dịch đó đều đến từ cảm tính cá nhân (khi vàng có dấu hiệu tăng thì tôi vào lệnh buy và cut loss 20-50 pip), và thường thì các giao dịch đó tỷ lệ thua gần như toàn bộ. 

Bước tiếp theo của quá trình học trading là tự nhận thức được những hạn chế và biết mình còn thiếu rất nhiều kiến thức lẫn kinh nghiệm. Khi nhận thức được điều này tôi mới bắt đầu tìm hiểu trên các diễn đàn, tìm kiếm những anh chị đi trước để học hỏi và mong muốn sẽ học được điều gì đó để giúp mình tìm ra được một con đường đúng đắn, tìm kiếm lợi nhuận ổn định.

Đó là mong muốn rất thiết thực, tôi vẫn tâm niệm rằng chia sẻ và cho đi chính là cách tốt nhất để học hỏi và trưởng thành. Bởi khi chúng ta chia sẻ kiến thức và giá trị của mình đi thì ở đâu đó sẽ có rất nhiều người có kiến thức và kinh nghiệm giỏi hơn sẽ giúp mình hiểu được căn nguyên gốc rễ của vấn đề, và nếu may mắn chúng ta sẽ gặp được những người thầy tuyệt vời. Khi cho đi, chia sẻ những giá trị đó đến với cộng đồng thì chính bản thân chúng ta sẽ rèn luyện được sự tự tin, không còn sợ sai nữa, và hơn hết, viết ra được nó sẽ mãi mãi lưu vào nhật ký của chúng ta, để sau này nhìn lại chắc hẳn chúng ta cũng sẽ nhận ra được những sai lầm của bản thân mình trong đó.

Tôi đã tiến bộ lên trong quá trình học hỏi và trading như thế nào?

Thời gian để trưởng thành trong nghề nghiệp là bao lâu? 2 năm, 5 năm hay là sẽ còn kéo dài lâu hơn. Với những nghề nghiệp đơn thuần là dựa vào kiến thức và kinh nghiệm thì việc này có thể đến nhanh hơn, làm việc nhiều chúng ta sẽ quen và nâng cao tay nghề… nhưng với trading thì hoàn toàn không phải như vậy. Bởi vì sao? Trading là tư duy, là vận dụng kỹ năng quản lý cảm xúc, quản lý bản thân và đâu đó còn là tố chất của mỗi người. Và dĩ nhiên không phải ai cũng may mắn được sinh ra có tố chất thiên phú, hầu hết chúng ta sẽ phải trải nghiệm, học hỏi và vấp ngã để tự mình nghiệm ra được những điều trên.

Với tôi quãng thời gian này là rất dài, có thể nói rằng gần như những năm tháng tuổi trẻ của tôi đã trôi đi bên chiếc máy tính và một đam mê không giới hạn với công việc trading, viết lách và chia sẻ. Tính đến thời điểm này tôi cũng đã có đến gần 8 năm biết đến thị trường, và thực sự dành trọn thời gian của mình cho công việc này từ những năm 2014. Suốt thời gian qua, không biết bao nhiêu lần tôi đã thua, đã phải nhìn nhận lại về bản thân mình. Có không ít lần tôi đã muốn buông bỏ, hoài nghi về bản thân, hoài nghi về thứ công việc được xem là tự do này.

Sự hoài nghi đó sẽ càng thôi thúc bản thân chúng ta tiếp tục tìm kiếm những phương pháp để hoàn thiện mình. Bản tính con người luôn có một mong muốn được chinh phục, được hoàn thiện và đạt được mục đích. Mục đích có thể rất to lớn và vĩ đại, cũng có thế sẽ đơn thuần chỉ là mang lại giá trị cho bản thân, hoàn thiện bản thân. 

Các bạn có khi nào cháy tài khoản chưa? có lẽ hầu hết chúng ta tham gia vào thị trường tài chính đều đã có lần mất hết vốn. Tất nhiên tôi sẽ không đề cập đến phương pháp giao dịch với toàn bộ vốn hiện có trong tài khoản (để tìm hiểu phương pháp này các bạn có thể tìm kiếm trên các diễn đàn…: cụ thể chúng ta sẽ chia tổng số vốn hiện có làm nhiều phần và giao dịch với khối lượng lớn full account cho phần vốn đã chia đó).

Điều tôi nhấn mạnh ở đây là việc mất đi toàn bộ số vốn đã xác định ban đầu để giao dịch. Cảm giác lúc đó chắc chắn sẽ rất tệ. Và theo kinh nghiệm cá nhân tôi đã nhiều lần cháy tài khoản, tôi nhận thấy đa phần chúng ta đều thua bởi vì chúng ta gồng lỗ – có nghĩa là chúng ta không chấp nhận mình đã sai. Việc chấp nhận chúng ta đã có một giao dịch sai càng sớm sẽ càng tốt, nó giúp bảo về tài khoản, bảo vệ thành quả giao dịch trước đó và thậm chí sẽ là liều thuốc giúp chúng ta tránh mắc những sai lầm không đáng có nếu tiếp tục hold trạng thái đang âm.

Với trường hợp chúng ta đã chia nhỏ vốn ra, sẽ giải quyết được vấn đề về quản lý rủi ro, tuy nhiên khi lựa chọn phương pháp này việc chấp nhận rủi ro thua nhiều lần liên tiếp có thể khiến tài khoản của bạn thua lỗ khá nhiều và có thể sẽ khiến tâm lý của bạn trở nên căng thẳng và mong muốn gỡ lại nhanh hơn. Vấn đề sẽ vẫn nằm ở chính bản thân bạn khi có thể sẵn sàng chấp nhận việc thua lỗ nhiều lệnh liên tiếp và vẫn giữ được sự điềm tĩnh cần thiết không.